Những hình ành hiếm có về đồng phục học sinh Pháp

Đăng bởi Bui Hanh vào lúc 13/03/2021 - 23

Pháp cũng giống như hầu hết các nước tại EU, học sinh hầu như không mặc đồng phục đến trường. Việc ép học sinh mặc đồng phục được coi như hành động vi phạm quyền tự do cá nhân. Vì vậy trong một thời gian dài hầu như các trường học ở pháp không hề đề cập tới việc mặc đồng phục.

Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ ủng hộ việc mặc đồng phục tại Pháp đã tăng lên đáng kể. Người dân Pháp cũng đã bắt đầu cởi mở hơn với việc mặc đồng phục.

Hình ảnh hiếm có về đồng phục học sinh Pháp

Năm 2018, phụ huynh tại một thị trấn nhỏ Provins gần Paris đã tham gia bỏ phiếu đồng ý cho học sinh từ 6 đến 11 tuổi mặc đồng phục khi đến trường. Mặc dù đã nhận được sự hưởng ứng của đa số học sinh nhưng việc mặc đồng phục cũng chỉ mang tính khuyến khích chứ không ép buộc. Sự kiện vốn không có gì đặc biệt ở nước khác nhưng ở Pháp lại được coi là một cuộc cách mạng trong ngành giáo dục.

Đồng phục học sinh Pháp

Đồng phục nữ sinh tại một trường học tại Pháp

Học sinh độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi tại Pháp lựa chọn đồng phục khi tới trường

Tổng hợp mẫu đồng phục học sinh đẹp nhất tại Việt Nam

Tại sao đồng phục học sinh bị loại bỏ hoàn toàn tại Pháp?

Năm 1802,trường trung học Napoleon được thành lập tại Pháp. Ngay sau đó nhà trường áp dụng các biện pháp kỷ luật giáo dục rất nghiêm ngặt. Đồng phục lúc đó được coi như một điều bắt buộc đối với học sinh tương tự như việc mặc quân phục trong quân đội.

Tuy nhiên đến năm 1968, một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đã xảy ra trong ngành giáo dục tại Pháp. Chính tại thời điểm này đồng phục bị loại bỏ gần như hoàn toàn. Chỉ một số ít trường tư thục còn giữ quy định về việc mặc đồng phục.

Trải qua một thời gian dài vắng bóng đồng phục thì đến năm 2003 chủ đề đồng phục học sinh nóng trở lại trong các cuộc thảo luận chính trị tại Pháp. Xavier Darcos, cựu Bộ trưởng giáo dục Pháp đưa ra quan điểm ủng hộ việc mặc đồng phục khi cho rằng “việc mặc đồng phục sẽ loại bỏ sự khác biệt  về trình độ xã hội và sự phân biệt giàu nghèo giữa học sinh”. Tuy nhiên ý kiến của ông khi đó không nhận được sự ủng hộ và ý tưởng về bộ đồng phục chung cho học sinh Pháp đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Xem thêm:

Tags: