Khám phá quy định độc đáo về đồng phục học sinh Đức

Đăng bởi Bui Hanh vào lúc 26/01/2021 - 19

Nền giáo dục của Đức được cả thế giới ngưỡng mộ nhờ khả năng khơi gợi tài năng cũng như sự sáng tạo của trẻ nhỏ. Nhưng đồng phục học sinh Đức thì sao? Liệu có đẹp và độc đáo như nền giáo dục nơi đây?

Học sinh Đức mặc đồng phục gì khi tới trường?

Nếu bạn từng đến Đức chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được sự sáng tạo và không khí thoải mái trong các trường học nơi đây. Đồng phục học sinh Đức không phải là điều bắt buộc. Học sinh được khuyến khích mặc những bộ quần áo thể hiện sự sáng tạo theo phong cách cá nhân.

Tuy nhiên dù thoải mái đến đâu thì chắc chắn học sinh Đức cũng không thể vi phạm khuyến nghị về cách ăn mặc do ngành giáo dục đưa ra:

  • Không mặc áo hở vai vào mùa hè
  • Không được mặc đồ có bất kỳ biểu tượng phân biệt chủng tộc cũng như Đức quốc xa nào.

Học sinh Đức lựa chọn quần áo theo sở thích khi đến trường

Học sinh nữ tại Đức được mặc quần sooc tới trường

Tùy theo trường và ở mỗi bang mà hiệu trưởng hoặc các nhà chức trách sẽ đưa ra các lệnh cấm khác nhau trong việc ăn mặc của học sinh. Tuy nhiên không phải lệnh cấm nào cũng được ủng hộ. Đỉnh điểm là khi lệnh cấm mặc quần bó được đưa ra đã ngay lập tức trở thành chủ đề thịnh hành nhất trên Twitter tại Đức trong một thời gian dài.

Nói như vậy không có nghĩa là tất cả các trường học tại Đức đều không mặc đồng phục. Thực tế học sinh Đức vẫn mặc đồng phục khi học ở một số trường nhất định. Các mẫu đồng phục đều có điểm chung là khá lịch sự nhưng cũng không kém phần độc đáo.

⇒ Ngắm những bộ đồng phục học sinh đẹp nhất Việt Nam

Đồng phục trường Linden Grundschule – Đức

Trường Linden Grundschule chọn tông màu xanh dương đậm với điểm nhấn là viền cổ trắng tròn làm điểm nhấn cho áo đồng phục học sinh nữ. Bộ đồng phục có màu sắc hiện đại pha chút kiểu dáng cổ điển tạo nên nét rất riêng cho trường.

Đồng phục học sinh nữ trường Linden Grundschule 

Đồng phục thể dục trường Cadets of the German Navy – Đức

Đồng phục thể dục trường sĩ quan Hải Quân Mỹ khá đơn giản. Cả nam và nữ của trường đều mặc chung một bộ đồng phục. Quần sooc màu xanh đậm kết hợp với áo cộc tay màu xanh nước biển tạo sự thoải mái khi vận động

Đồng phục thể dục trường Sĩ quan hải quân Đức

Nhìn chung thì Đức vẫn là quốc gia theo đuổi nền giáo dục tôn trọng sự khác biệt và khuyến khích sự sáng tạo của học sinh. Điều này không chỉ thể hiện trong cách dạy học mà còn thể hiện trong cả các quy định về mặc đồng phục. Vì vậy đồng phục học sinh Đức vẫn là một từ khóa xa lạ với người học nơi đây.

Xem thêm: